DANH MỤC SẢN PHẨM
chim công xanh
chim công trắng
chim công ngũ sắc
GÀ ĐEN Indonesia
chim công hoa
chim trĩ Hoàng Đế
Chim trĩ bảy màu đỏ
Chim trĩ bảy màu vàng
Chim trĩ bảy màu xanh
Vịt uyên ương
chim công việt
gà lôi trắng
Chim công
bán gà đen indo dòng lông xước
Chim trĩ đỏ
âm thanh chim yến
gà đen thịt
Gà đông tảo thuần chủng
bán gà Lamborghini đắt nhất thế giới
bán gà đen indo mọi lứa tuổi
chim trĩ xanh
vịt 7 màu
chim công xám
bán tổ yến gò công
cảnh báo lừa gạt
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Mr. Phong
0917.10 99.10
chimcongxanh@gmail.com
Kinh doanh
Kỹ thuật
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang Online : 1
Tổng truy cập : 110524
Banner Rotator Demo - Jssor Slider, Slideshow with Javascript Source Code
Javascript Slideshow
KỸ THUẬT NUÔI CHIM CÔNG

KỸ THUẬT NUÔI CHIM CÔNG

1/ Đặc điểm sinh học chim công

- Chim Công : Là loài chim thuộc họ Trĩ ( bộ Gà ).Trước đây chim Công phân bố ở hầu hết các cánh rừng trên cả nước . Ngày nay do việc săn bắn , tàn phá rừng nghiêm trọng nên chim Công còn lại trong tự nhiên với số lượng rất hạn chế, chủ yếu mọi người chỉ còn nhìn thấy trong các trung tâm bảo tồn quốc gia, vườn thú Hà Nội , thảo cầm viên Sài Gòn ….
* Khi chim trưởng thành ( chim trống ) chiều dài cơ thể có thể đạt tới 2,1m .Trong đó bộ đuôi có thể tới 1,5m (ở thời kỳ 3 – 5 năm tuổi). Trọng lượng có thể đạt từ 8 – 12 kg / con . Chim trống thường có biểu hiện xoè đuôi ( múa ) vào thời kỳ đầu của chu kỳ sinh sản ( tháng 12 âm lịch, kéo dài cho đến hết chu kỳ đẻ trứng của chim mái- tháng 6 âm lịch). Đây là thời gian mà người nuôi chim Công sẽ được ngắm vẻ đẹp hoàn mỹ nhất của loài chim này ( từ cử chỉ, hành động, sắc lông ) . Sau đó chim Công bắt đầu có hiện tượng rụng đuôi và thay lớp lông mới cho mùa sinh sản tiếp theo .
- Với chim mái: trọng lượng, chiều dài cơ thể nhỏ hơn, màu lông cũng không sặc sỡ và đẹp như chim trống


2/ Cách phân biệt chim trống và chim mái :
- Phân biệt chim trống và chim mái dựa vào 1 số đặc điểm sau: sắc tố lông, chiều dài đuôi, màu da chân, chiều cao của chân , chiều cao cổ, số lông chính dựng trên mào, hoặc dựa vào cách so sánh trọng lượng , kích thước chiều dài cơ thể .
- Cách phân biệt rõ nhất là khi chim ở độ tuổi từ 18 tháng tuổi trở lên. Lúc này chim trống có biểu hiện rõ nhất về sự thay đổi ngoại hình.
- Khi chim còn nhỏ ở độ tuổi từ 1 – 5 tháng tuổi rất khó phân biệt trống, mái .Trừ 1 số ít người có kinh nghiệm nuôi lâu năm và nghiên cứu chuyên sâu về chim công mới có thể phân biệt được dựa vào những kinh nghiệm sẵn có và cảm quan nghề nghiệp .
- Chim Công rất thông minh, dạn người.Nếu nuôi thuần và chăm sóc chim từ nhỏ, chim Công có thể thả ra mà không bay mất . Tuy nhiên trong điều kiện nuôi sinh sản tập trung theo mô hình công nghiệp, chim Công vẫn được nuôi trong lồng lớn để tiện theo dõi và quản lý, tránh các rủi ro có thể xảy ra như : mất trộm, bị các loài khác đuổi bắt dẫn đến hiện tượng chim hoảng loạn và bay đi .
3/ Kỹ thuật làm chuồng trại :

- Chuồng nuôi Chim Công khá đơn giản có thể tận dụng chuồng heo, chuồng bò, chuồng gà hoặc các nhà xưởng, nhà kho có sẵn sau đó cải tạo lại.
- Ta dùng lưới thép B40 quây xung quanh.
- Lưới cước, lưới lan hoặc lưới the ( làm phần lợp trên nóc ).
- Nền chuồng thường được rải cát ( loại cát vàng ) để tiện làm công tác vệ sinh, đảm bảo khô, thoáng, hạn chế các loài giun sán…. Nền cát cũng sẽ đảm bảo cho lông đuôi công không bị dính bẩn mỗi khi di chuyển, đồng thời là chỗ để cho công tắm cát ( tắm nắng ) làm sạch bộ lông .
* Chim Công trong tự nhiên có sức đề kháng tốt, có thể chịu được mưa tạt, gió lùa .Tuy nhiên trong điều kiện nuôi nhân tạo ta nên làm chuồng cho kín đáo, nếu có điều kiện ta làm thêm sân cho chim ra vận động và tắm nắng giúp chim phát triển tốt, ít bệnh tật.
- Với quy trình nuôi công nghiệp : Một ô chuồng tiêu chuẩn đươc thiết kế như sau :
Rộng ngang : 3 - 4m; Dài 5 – 6 m; Cao 2,5 – 3m .
Với diện tích này có thể nuôi từ 6 – 8 cá thể chim trưởng thành ( tỉ lệ 1 đực + 1 cái , hoặc 1 đực + 2 cái ) .Hoặc có thể nuôi được : 10 – 15 cá thể chim công ( 6 – 12 tháng tuổi ) .
Tuỳ thuộc vào điều kiện thực tại của trại nuôi có thể thiết kế theo các kích thước rộng , hẹp ngang khác nhau ; miễn sao đảm bảo các yếu tố : thoáng mát, đảm bảo vệ sinh cho chim phát triển tốt
* Chú ý : không sử dụng vách ngăn bằng luới thép nhỏ , hoặc cuớc ni lông vì chim sẽ mổ loại vật liệu này để ăn , dẫn đến hiện tượng thủng ruột, tắt diều
- Nên có 1 ô chuồng nuôi ( chuồng phụ ) để tách riêng những cá thể chim bị bênh cho tiện công tác theo dõi , điều trị.


4/ Thức ăn cho chim
- Chim Công là loại ăn tạp. Thức ăn chủ yếu là : lúa, bắp  kết hợp với cám tổng hợp dùng cho gia cầm; các loại côn trùng như mói, mọc, sâu gạo.. .Ngoài ra cho ăn thêm rau xanh như ( rau muống, rau lang, hành lá, thân cây chuối...) Sử dụng loại máng ăn , bình nước dùng cho nuôi gà , vịt
* Q
uy trình nuôi chim công cũng giống như nuôi gà. Chim non sau khi lấy từ lò ấp ra được nuôi trong lòng nhỏ, sử dụng lòng úm bằng lưới thép B40 để nuôi chim. Tùy vào số lượng chim giống mà ta chuẩn bị máng ăn, bình nước uống và hệ thống bóng đèn sưởi ấp cho chim.
- Chim công mới nở ra có khả năng tự ăn như gà con ,thức ăn sử dụng 100% cám tổng hợp dùng cho gà
Sau 30 ngày tuổi có thể cho ăn kết hợp thêm với ngô , thóc nghiền ( Tỉ lệ cám tổng hợp 70 %, thực phẩm bổ sung : 30 % ).
Sử dụng các loại rau xanh thái nhỏ ( rau muống , rau cải , rau ngót …. )
- Khi chim càng lớn tỉ lệ cám tổng hợp sẽ điều chỉnh theo xu hướng giảm dần : Đến khi chim đạt từ 6 – 8 tháng tuổi có thể nuôi ngoài chuồng lớn với nền chuồng bằng cát .Lúc này tỉ lệ cám tổng hợp bổ xung chỉ còn khoảng 50 % là hợp lý . Không nên cho ăn quá nhiều cám tổng hợp chim sẽ mất dần sức đề kháng tự nhiên , đồng thời giảm sắc tố bóng đẹp của màu lông và ảnh hưởng đến tỉ lệ đẻ sau nay.
- Đến khi chim đạt độ tuổi trưởng thành dùng cám tổng hợp của gia cầm ( cám dùng cho gà đẻ ), kết hợp với thực phẩm bổ sung: bắp, lúa nguyên hạt . Tăng cường các loại rau xanh để chim tăng sức đề kháng cũng như có bộ lông đẹp nhất
5/ Nước uống: ta sử dụng nước sạch cho chim, có thể sử dụng nước đun sôi để nguội trong giai đoạn chim con

 6/ Sinh sản chim công
- Chim Công sau 2 năm nuôi là đạt đến độ tuổi trưởng thành và bắt đầu có khả năng sinh sản . Chim mái bắt đầu đẻ trứng từ tháng 3 đến tháng 6 . Số trứng bình quân :
Công Má Vàng ( 8 – 12 trứng / năm )
Công Ấn Độ ( 30 – 35 trứng / năm )
- Thời gian ấp ở trung bình : 26 – 27 ngày
Có 3 cách ấp nở cơ bản :
+ Để chim mái tự ấp ( tỉ lệ thành công : 40 – 50 % )
+ Dùng chim, gà khác ấp ( gà mái, Ngỗng, Ngan …. ) . Tỉ lệ thành công : ( 50 - 60 % )
+ Sự dụng máy ấp :
Cách tốt nhất và cho tỉ lệ ấp nở thành công cao nhất hiện nay là dùng máy ấp công nghiệp ( dùng cho việc ấp trứng gà , trứng vịt ) . Nếu đảm bảo được chất lượng phôi trứng tốt , thực hiện đúng quy trình kỹ thuật có thể đạt 85 %


7/ Hiệu quả kinh tế
-
Chim công hiện nay chủ yếu được nuôi làm cảnh , đối tượng nuôi là những hộ gia đình, các trang trại, những người có nhu cầu nuôi làm cảnh , khu biệt thự nhà vườn, các khu du lịch sinh thái, trung tâm bảo tồn ....v.v..
- Nuôi Chim Công không chỉ là một nghề mới mang lại giá trị kinh tế cao ( vào loại siêu lợi nhuận trong các loài vật nuôi hiện nay của Việt Nam ). Bên cạnh đó còn góp phần tích cực vào công tác bảo tồn nguồn gen loài chim, gà quý hiếm nói riêng; động vật hoang dã, động vật quý hiếm nói chung.
Trại Thanh Phong nhận cung ứng con giống chim công ( công xanh, chim công trắng, chim công ngũ sắc, chim công hoa, chim công xám..), chim trĩ xanh, gà đen indonesia,...trại sẽ hướng dẫn thông tin kỹ thuật về cách nuôi dưỡng, chăm sóc sinh sản, ấp nở và nơi cung cấp máy ấp công nghiệp đạt tỉ lệ ấp nở cao cho bà con chăn nuôi. Mọi chi tiết xin liên hệ Trại Thanh Phong : 0917.109.910- anh Phong tại Thị xã Gò Công, Tỉnh Tiền Giang.

 

VIDEO

 

TRẠI GIỐNG THANH PHONG

Địa chỉ : Thị Xã Gò Công,Tỉnh Tiền Giang.
Điện thoại : 0917.10 99.10        
Email : chimcongxanh@gmail.com