DANH MỤC SẢN PHẨM
chim công xanh
chim công trắng
chim công ngũ sắc
GÀ ĐEN Indonesia
chim công hoa
chim trĩ Hoàng Đế
Chim trĩ bảy màu đỏ
Chim trĩ bảy màu vàng
Chim trĩ bảy màu xanh
Vịt uyên ương
chim công việt
gà lôi trắng
Chim công
bán gà đen indo dòng lông xước
Chim trĩ đỏ
âm thanh chim yến
gà đen thịt
Gà đông tảo thuần chủng
bán gà Lamborghini đắt nhất thế giới
bán gà đen indo mọi lứa tuổi
chim trĩ xanh
vịt 7 màu
chim công xám
bán tổ yến gò công
cảnh báo lừa gạt
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Mr. Phong
0917.10 99.10
chimcongxanh@gmail.com
Kinh doanh
Kỹ thuật
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang Online : 1
Tổng truy cập : 110508
Banner Rotator Demo - Jssor Slider, Slideshow with Javascript Source Code
Javascript Slideshow
KỸ THUẬT NUÔI CHIM TRĨ
  

  Kỹ thuật nuôi chim trĩ 

Khảo sát qui trình nuôi và một số chỉ tiêu sinh trưởng - sinh sản của chim trĩ đỏ khoang cổ (Phasianus colchicus) ở trại THANH PHONG thuộc huyện Gò Công Đông, Tỉnh Tiền Giang 
Chương 1 MỞ ĐẦU 

  1.1 Đặt vấn đề 

Một trong những chương trình hành động quốc gia về tăng cường kiểm soát buôn bán động vật hoang dã của Chính phủ là “xây dựng và thực hiện chương trình gây nuôi sinh sản và trồng cấy nhân tạo động, thực vật hoang dã để tăng thu nhập cho nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo và bảo tồn đa dạng sinh học”. 

Nghề nuôi chim trĩ đỏ ra đời trong những năm gần đây là một mô hình chăn nuôi mới góp phần bảo vệ nguồn gen quý hiếm (chim trĩ đỏ vốn có tên trong sách đỏ Việt Nam), cung cấp con giống cho các khu bảo tồn, các khu du lịch sinh thái, nhằm bảo vệ các loài động vật hoang dã. Thêm vào đó, thịt trĩ đã được đánh giá là giàu protein, vitamin, calci, sắt... và trứng trĩ (tuy chỉ lớn gấp 2, 3 lần so với trứng chim cút) nhưng rất thơm ngon, bổ dưỡng. Do đó việc nuôi chim trĩ lấy thịt hay lấy trứng là đều hoàn toàn có thể, nhằm thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo và tăng thu nhập cải thiện đời sống của nhân dân từng bước góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên nghề nuôi chim trĩ chỉ mới bắt đầu trong vài năm gần đây và có tính tự phát, chưa có quy trình nuôi cụ thể cũng như những nghiên cứu về bệnh của chim trĩ trong điều kiện nuôi nhốt. Việc khảo sát các mô hình nuôi và bệnh của loài chim này là cần thiết để có cơ sở khoa học hỗ trợ cho người dân nuôi chim đạt hiệu quả cao hơn.   

Chương 2 TỔNG QUAN 

 
  2.1 Sơ lược giống chim trĩ đỏ khoang cổ (Phasianus colchicus)

Chim Trĩ đỏ - Phasianus colchicus – (tiếng Anh là Ring-necked Pheasant -Trĩ khoang cổ, hoặc Common pheasant– trĩ thường, hoặc English pheansant – Trĩ Anh) thuộc họ trĩ ( Phasianidae) có nhiều trên thế giới, được Linnaeus phát hiện từ năm 1758. Trĩ đỏ (Phasianus colchicus) thuộc Lớp chim (AVES), Bộ gà (Galliformes), Họ trĩ (Phasianidae). Trĩ đỏ có đuôi dài và nhỏ, bộ lông có nhiều màu sắc đẹp; trĩ trống trưởng thành có đầu, họng và trước cổ xanh lục, các phần còn lại có màu nâu đỏ và nâu vàng với các chấm đen, phần dưới cơ thể đặc biệt là phần ngực có màu tối hơn; trĩ mái trưởng thành lông có vằn, màu nâu điểm các chấm đen, mắt nâu đỏ, da trần ở mặt đỏ tươi, mỏ và chân màu ngà. Đây là loài chim có tên trong sách đỏ, thuộc loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ. 

    2.2 Phân bố  

Chim trĩ thường sống ở vùng đồi núi thấp, có độ cao lên tới 800m, nơi có nhiều cây cỏ, bụi rậm và rừng thông. Ở Việt Nam, trĩ phân bố tại Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Yên Bái... Ở Lâm Đồng, loài chim trĩ này xuất hiện trong những cánh rừng ở BiDoup Núi Bà, trước đây còn thấy xuất hiện ở vùng đồi núi thấp huyện Đức Trọng - Lâm Đồng. Trên thế giới, người ta từng tìm thấy trĩ ở vùng Đông Nam Trung Quốc.   

2.3  Đặc điểm sinh học của chim trĩ  

Đây là loài chim quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam, chúng có bộ lông rất đẹp. Chim trĩ một ngày tuổi có bộ lông màu cánh sẻ, có ba đường kẻ sọc chạy dài từ đầu đến cuối thân. Khi trưởng thành có màu lông đồng nhất, chim trống mào đỏ và bộ lông óng mượt khá đẹp màu xanh lục ở đầu, họng và trước cổ, phần lông còn lại có màu nâu hung đỏ hay nâu vàng. Chiều dài thân con trống trưởng thành từ 70-90cm. Chim mái có bộ lông vằn nâu, điểm các chấm đen hay màu xám mốc, mào thấp... Con mái có kích thước nhỏ hơn. Trĩ đỏ có bộ lông óng mượt màu vàng, có điểm đen nhạt đỏ, xanh, trắng. Lúc trĩ còn non khó nhận biết là chim trĩ hay chim cun cút (chim trĩ với chim cun cút khi còn non khá giống nhau) vài tháng sau mới xác định được chính xác.   

 
Bảng 2.1 Đặc điểm ngoại hình chim Trĩ đỏ khoang cổ 

 
 
 
Chỉ tiêu
 
 
 
Chim Trĩ mới nở
 
 
 
Chim Trĩ trưởng thành
 
 
 
Chim trống
 
 
 
Chim mái
 
 
 
Màu lông
 
 
 
Một ngày tuổi có bộ lông màu cánh sẻ, có ba đường kẻ sọc chạy dài từ đầu đến cuối thân.
 
 
 
Bộ lông óng mượt với nhiều màu sắc. Đầu và cổ có màu xanh nhạt với 1 khoang trắng rõ rệt xung quanh vùng cổ, giữa ngực là 1 màu đỏ tía đậm, các vùng bên cạnh có màu sáng hơn, hai bên sườn có màu vàng nhạt với các vết đen trên diện rộng.
 
 
 
Đuôi nhỏ và dài, lông đuôi có màu vàng oliu (nâu vàng nhạt) với các sọc ngang rộng màu đen.
 
 
 
Bộ lông màu vằn nâu, điểm các chấm đen hay màu xám mốc. Lông cổ màu nâu và đen kẻ sọc quanh chỏm đầu, với các đường viền có màu hạt dẻ. Các lông phía sau lưng và ngực màu lốm đốm có màu nâu đen. Phần bụng có màu nâu nhạt. Lông đuôi ngắn, dày khít có màu vàng sẫm và đen.
 
 
 
Đầu, cổ, mắt
 
 
 
Đầu nhỏ, cổ ngắn, mắt màu nâu đỏ.
 
 
 
Đầu hơi to, cổ thon, ngắn, trên đỉnh đầu có mũ sừng bằng lông vũ màu xanh đen, cao 1,5 - 2cm. Mắt màu nâu đỏ.
 
 
 
Đầu nhỏ, cổ thon nhỏ, ngắn giống cổ gà.
 
 
 
Mắt màu nâu đỏ.
 
 
 
Mỏ và chân
 
 
 
Mỏ và chân màu hồng. Mỏ ngắn, chân cao, bàn chân có 4 ngón.
 
 
 
Mỏ và chân màu ngà, mỏ ngắn, nhọn và khỏe, chân có cựa.
 
 
 
Mỏ ngắn, nhọn và khỏe, chân cao, chân không có cựa, màu ngà.
  

2.4 Tình hình chăn nuôi chim trĩ đỏ ở Việt Nam  

 
Ở các nước châu Âu, Mỹ, chim trĩ đỏ được nuôi để thả vào rừng phục vụ môn thể thao giải trí săn bắn. Nhưng ở các nước châu Á, nó thường được nuôi để lấy thịt. Chim trĩ đỏ đã được nuôi phổ biến như các loại gia cầm thông thường. Đây là loài chim được đánh giá là mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trong tất cả các loại gia cầm. Với hai thị trường tiêu thụ song song khá hiệu quả đó là cung cấp thương phẩm và con giống cho thị trường chim cảnh. Tại Việt Nam chim trĩ đỏ khoang cổ hiện còn rất ít trong tự nhiên (có thể nói là hiếm trong những năm gần đây, nguyên nhân do nạn săn bắn bừa bãi, tàn phá rừng…). Vì vậy chim trĩ đỏ khoang cổ đã được liệt vào danh sách các loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ. Trong nhữnng năm qua phong trào nuôi trĩ đỏ tại nước ta mới chỉ dừng lại ở mức nuôi  làm kiểng , tự phát chưa có tổ chức nào nuôi theo quy mô công nghiệp như các nước khác .

2.5 Giới thiệu sơ lược về trại chăn nuôi chim trĩ đỏ ở Gò Công Đông - Tiền Giang  

Trại được xây dựng gồm có 4 dãy chuồng: mỗi dãy chuồng có diện tích là 1200m2; trong đó dãy chuồng 1 nuôi chim sinh sản, dãy chuồng 2 và 3 được dùng để úm chim con và chim dưới 3 tháng tuổi, dãy chuồng 4 được dùng để nuôi chim giai đoạn 3 tháng tuổi trở lên.  

Đầu mỗi dãy đều có hố sát trùng để công nhân hay khách tham quan nhúng giày, ủng trước khi vào chuồng nuôi. Mỗi dãy chuồng đều có trang thiết bị riêng như: máng ăn, máng uống, lồng chuồng. Xung quanh chuồng nuôi được phát quang những bụi cây thấp cản trở sự bốc hơi nước và thông thoáng chuồng nuôi. Tính từ vách chuồng nuôi phải để trống ra 3m, nhằm tạo sự thông thoáng và bốc hơi nước dễ dàng. Ngoài ra, trại còn trồng những cây cao hơn mái chuồng để che mát. Xung quanh trại được bao bọc bởi bức tường lưới cao 2m, có cửa song sắt gài chặt để kiểm soát người lạ mặt vào trại và khu vực chăn nuôi. 

Chủ trại chim trĩ là ông Trương Văn phúc ngụ tại Ấp 2, Xã Tân Tây, Huyện Gò Công Đông, Tỉnh Tiền Giang. Ông Phúc đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi của huyện  2 năm liền là nhờ sự tìm tòi học hỏi và dám mạnh dạn tìm giống mới để nuôi nhằm góp phần làm giàu cho gia đình và tạo nguồn thu nhập cho những hộ gia đình lân cận. Ông Trương Văn Phúc cho biết gia đình có truyền thống làm Nông nghiệp, ông đã nuôi rất nhiều con như: nuôi bò (sinh sản, lấy thịt), nuôi chồn hương, nuôi nhiều loại gà như gà ta, gà Sao, gà H’mông, gà Ai Cập, gà đông tảo, chim công, chim trĩ đỏ.... 

  2.6 Thời kỳ đẻ trứng và kỹ thuật ấp nở  

Chim trĩ giống bình quân sau khi nuôi đến 8 tháng tuổi có thể đẻ trứng. Thời gian đẻ thường từ đầu tháng 1 âm lịch đến khoảng tháng 4 âm lịch, sau đó chim trĩ ngừng đẻ khoảng 1 tháng rồi tiếp tục đẻ lứa thứ 2 đến khoảng tháng 8 âm lịch thì nghỉ. Bình quân mỗi năm 1 chim mái có thể đẻ từ là 90 – 95 quả trứng. Với các tỉnh phía Bắc nước ta nơi có mùa đông lạnh và kéo dài chim thường đẻ muộn hơn, thường chim trĩ  bắt đầu đẻ khi vào mùa xuân ấp áp. Các tỉnh khu vực phía Nam nơi có thời tiết nắng ấm, mùa đẻ của chim trĩ thường sớm hơn và kéo dài hơn. Ngoài ra, thời gian đẻ còn phụ thuộc vào kỹ thuật nuôi, chế độ cho ăn và quản lý vật nuôi... 

Chim trĩ trong tự nhiên không tự ấp trứng, chim thường đẻ nhờ vào tổ chim khác. Vì vậy khi đưa vào nuôi trong môi trường nhân tạo ta phải dùng tác nhân phụ để ấp trứng cho chim.Tỉ lệ nở phụ thuộc vào nhiều  yếu tố: là chất lượng phôi trứng và kỹ thuật ấp. 

Thường có 2 cách cơ bản để ấp trứng chim trĩ: 

  2.6.1 Ấp trứng tự nhiên.  

Ấp trứng tự nhiên là dùng vật nuôi khác có thân nhiệt và điều kiện ấp nở tương tự (gà đất, gà tre, gà ri, gà tàu vàng...). Hình thức ấp trứng tự nhiên chỉ còn thích hợp với chăn nuôi gia đình, quy mô nhỏ, tự túc và khó áp dụng cho nuôi quy mô lớn. Trong tự nhiên cần chú ý: nơi đặt ổ ấp thoáng mát, tránh nắng chiếu, mưa tạt, yên tĩnh và hơi tối. Gia cầm mẹ phải chọn con say ấp, bộ long phát triển tốt, chân không quá cao và không có lông ở chân. Trong quá trình ấp cho gia cầm mẹ ăn đầy đủ nhất là thức ăn giàu năng lượng, huấn luyện cho xuống ổ đúng giờ để bài tiết, tránh thải phân trong ổ trứng, thường xuyên kiểm tra chuột, thú dữ gây hại trong quá trình ấp. 

  2.6.2 Ấp trứng nhân tạo.  

Sử dụng loại máy ấp trứng gia cầm thông thường để ấp. Thời gian ấp nở khoảng 24 -25 ngày, nhiệt độ ấp khoảng 37 - 380C, hiệu chỉnh nhiệt độ, độ ẩm tùy theo giai đoạn. Ấp trứng nhân tạo mang lại lợi ích kinh tế cao, tiến hành ấp trứng, sản xuất giống quanh năm với quy mô lớn. 

  

2.6.3 Ra chim non 

Trước khi ra chim non, chuẩn bị hộp đựng chim non đã được sát trùng, khay đựng trứng không nở, thùng rác đựng vỏ trứng và chim chết. người chọn chim trĩ phải mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, sát trùng tay bằng sà phòng. Tiến hành tắc công tắc cho máy ngừng hoạt động, lần lượt lấy khay nở ra khỏi máy chọn những con chim khỏe mạnh, nhanh nhẹn, chân đứng vững, long bong, kín rốn. loại những con chim có những khuyết tật, bết long, nặng bụng , hở rốn, mù mắt, chéo mỏ… nhặt trứng không nở. khi đã đưa hết chim ra khỏi máy thì phải dọn vệ sinh máy ấp trứng và khay nở. 

Tất cả chim trĩ non được nhỏ vaccin hoặc các thuốc phòng các bệnh truyền nhiễm: vaccin phòng bệnh Gumboro, vaccine phòng bệnh Newcastl…. 

Úm chim non tại nơi đã bật đền sưởi và có sẳn nước uống.  

                            Chương 3  Chăm sóc nuôi dưỡng  

  3.4.1 Điều kiện khí hậu, chuồng trại và mật độ chăn nuôi  

Chim trĩ thích nghi tốt ở nhiều điều kiện địa hình và vùng khí hậu thoáng mát. Việc làm chuồng trại nuôi chim trĩ khá đơn giản, ta  có thể tận dụng các khu chuồng nuôi cũ, chuồng heo, chuồng bò, chuồng gà… miễn sao đảm bảo vệ sinh, thoáng mát, và kín để chim không bay đi mất.   

+ Với chim non từ 1 - 3 tháng tuổi: nuôi, úm trong chuồng lưới mắt cáo, hoặc rãi trấu, hạn chế tiếp đất, nuôi ở nơi kín gió và đảm bảo tốt nhất về công tác vệ sinh  

Mật độ nuôi: Chim 0 – 30 ngày tuổi : 25 - 40 con/m2  

                   Chim 30 – 60 ngày tuổi : 15 – 25 con/m2 

+ Làm chuồng cho chim lớn: Nên chia chuồng thành nhiều ô khác nhau để tiện cho công tác quản lý và theo dõi bệnh tật cũng như quá trình sinh trưởng và phát triển của chim:  

Tường vây có thể xây hoặc dùng lưới B40, lưới mắt cáo. Trên nóc sử dụng các loại tấm lợp broxi măng hoặc vật liệu rẻ tiền sẵn có tại địa phương. Miễn sao đảm bảo chim không thoát ra ngoài. 

Nền chuồng được trải một phần hoặc toàn bộ cát (sử dụng loại cát vàng) bề dày của các khoãng 10-20cm để chim tắm cát và làm ổ đẻ. Phần còn lại có thể sự dụng bằng nền bê tông, hoặc trồng cỏ trong khoảng sân chơi. 

 mật độ nuôi: chim hậu bị ( từ 4-8 tháng) 4 đến 6 con/m2 

                    chim sinh sản (trên 8 tháng) 1 đến 2 con/m2   


 
Hình  Chuồng nuôi chim trĩ sinh sản  

Tường vây có thể xây hoặc dùng lưới B40, lưới mắt cáo. Trên nóc sử dụng các loại tấm lợp broxi măng hoặc vật liệu rẻ tiền sẵn có tại địa phương. Miễn sao đảm bảo chim không thoát ra ngoài. 

Nền chuồng được trải một phần hoặc toàn bộ cát (sử dụng loại cát vàng) bề dày của các khoãng 10-20cm để chim tắm cát và làm ổ đẻ. Phần còn lại có thể sự dụng bằng nền bê tông, hoặc trồng cỏ trong khoảng sân chơi. 

  3.4.3 Yêu cầu nhiệt độ chuồng nuôi 

Chim con khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt trong 2 tuần đầu kém do vậy việc giữ ấm theo nhu cầu sinh lý trong các tuần đầu rất quan trọng. Nếu không đảm bảo đủ nhiệt độ tỷ lệ nuôi sống, khả năng sinh trưởng sẽ bị ảnh hưởng các bệnh hô hấp, tiêu hóa dễ phát sinh. 

Thiết bị sưởi ấm: có thể dùng bóng điện, bóng hồng ngoại.  

Trong quá trình nuôi phải quan sát phản ứng của chim đối với nhiệt độ. 

Nếu chim tập trung gần nguồn nhiệt, chen lấn chồng đống lên nhau là chuồng nuôi không đủ nhiệt độ là chim bị lạnh. 

Nếu chim tản xa nguồn nhiệt nháo nhát, khát nước, há mỏ để thở là bị quá nóng cần phải điều chỉnh giảm nhiệt độ. 

Nếu chim tụm lại một phía là bị gió lùa rất nguy hiểm, cần phải che lại hướng gió thổi. 

Khi đủ nhiệt chim ăn uống bình thường, ngủ, nghỉ tản đều. 

  3.4.4 Thức ăn  

Thức ăn dùng cho chim là Thức ăn công nghiệp cho gà. Cho chim ăn tự do hoặc cho ăn theo giời (Trong 2 tuần lễ đầu cho chim ăn 4 lần/ngày vào lúc 6giờ, 11 giờ, 15 giờ và 20 giờ. Từ tuần thứ 3 trở đi cho chim ăn 2 lần/ngày vào lúc 6 giờ và 13 giờ.) 

Chim từ 3 tuần trở lên ta cho chim ăn thêm rau xanh như: rau muống, rau lan, chuối cây, lục bình, cỏ non các loại....và một số côn trùng như: sâu gạo, mói, mọt, dế, tôm tép nhỏ...   

Kết quả ghi nhận một số bệnh thường gặp trên chim trĩ đỏ ( liên hệ trực tiếp, để được hướng dẫn 0917109910) 

Chim trĩ đỏ là loài động vật hoang dã quý hiếm, với những đặc tính riêng của loài. Chim trĩ thích nghi tốt trong môi trường nuôi nhân tạo, dễ nuôi, dễ chăm sóc và ít bệnh tật. Trong suốt thời gian theo dõi chúng tôi chưa phát hiện chim trĩ mắc các bệnh truyền nhiễm trên gia cầm như: bệnh Gumboro, bệnh Newcastle, bệnh tụ huyết trùng, bệnh đậu…vv. Tuy nhiên chim trĩ cũng mắc một số bệnh thông thường như: bệnh tiêu chảy, bệnh sổ mũi, bệnh cắn mổ nhau…    

Chương 5 KẾT LUẬN 

 Kết luận  

Sau thời gian thực hiện đề tài: “Khảo sát qui trình nuôi và một số chỉ tiêu sinh trưởng - sinh sản của chim trĩ đỏ khoang cổ (phasianus colchicu)ở trang trại THANH PHONG Tỉnh Tiền Giang’’ tôi xin  rút ra một số kết luận như sau: 

  Đặc điểm ngoại hình 

Chim Trĩ 01 ngày tuổi có bộ lông màu cánh sẻ, có ba đường kẻ sọc chạy dài từ đầu đến cuối thân. 

Khi trưởng thành có màu lông đồng nhất, chim trống mào đỏ và bộ lông óng mượt, màu xanh lục ở đầu, họng và trước cổ, phần lông còn lại có màu nâu hung đỏ hay nâu vàng. Chim mái có bộ lông vằn nâu, điểm các chấm đen hay màu xám mốc. 

  Qui trình nuôi 

Chuồng nuôi đơn giản, tận dụng chuồng heo, chuồng bò, chuồng gà,... 

Chim từ 1- 4 tuần nuôi trên lồng úm bằng lưới mắt cáo. Chim trên 4 tuần, nền chuồng trải cát vàng và vây bằng lưới B40, để chim không thoát ra ngoài. 

Mật độ nuôi: Chim 0 – 30 ngày tuổi : 25 - 40 con/m2  

Chim 30 – 60 ngày tuổi : 15 – 25 con/m2 

Chim trên 60 ngày tuổi : 2 – 4 con/m2 

Thức ăn dùng cho chim  là thức ăn hổn hợp cho gà. 

  Khả năng sinh trưởng 

Tỷ lệ nuôi sống chim trĩ đến 8 tuần tuổi đạt 91,72%. 

Trọng lượng chim trĩ mới nở là17,88 g, đến 8 tuần tuổi trung bình đạt 409,94g. 

Lượng thức ăn tiêu thụ của chim trĩ đến 8 tuần tuổi trung bình đạt là 27,22/ con/ngày. 

  Khả năng sinh sản 

Tỷ lệ nuôi sống chim sinh sản giai đoạn khảo sát là 100%. 

Khối lượng cơ thể chim mái bắt đầu sinh sản đạt 1160 g, tuổi thành thục tính từ 230-240 ngày. 

Sản lượng trứng/mái/năm đẻ đạt từ 90 – 95 quả/mái, khối lượng trứng đạt 28,90g. 

 
       Tỷ lệ trứng nở/tổng số trứng ấp đạt mức trung bình 74,47%

 

 

 

 
 

 

VIDEO

 

TRẠI GIỐNG THANH PHONG

Địa chỉ : Thị Xã Gò Công,Tỉnh Tiền Giang.
Điện thoại : 0917.10 99.10        
Email : chimcongxanh@gmail.com